Thị trường thế giới đang mở ra những triển vọng lớn, cùng với chính sách m ở cửa của Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nông sản xuất khẩu phát triển.

Trong đó hạt điều được coi là một trong mười nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam . Hiện nay trên thị trường thế giới hạt điều Việt Nam có vị trí rất quan trọng, chiếm 1/6 thị phần hạt điều thế giới. Việt Nam chiếm vị trí thứ 2 thế giới về xuất khẩu hạt điều, chiếm vị trí thứ 3 thế giới về sản lượng hạt điều. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho việc đẩy mạnh xuất khẩu hạt điều của Việt Nam, tăng kim ngạch xuất khẩu, góp phần tăng ngân sách Nhà nước

Theo thông tin mới nhất từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), XK hạt điều quý đầu tiên của năm nay đạt 108 nghìn tấn và 634 triệu USD, tăng 13,2% về khối lượng nhưng giảm 5,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn duy trì là 3 thị trường NK điều lớn nhất của Việt Nam chiếm thị phần lần lượt là 25,1%, 16,8% và 9,5% tổng trị giá XK. Trong các tháng đầu năm 2021, trị giá XK điều tăng mạnh nhất tại thị trường Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (gấp 5,67 lần). Ngược lại, thị trường có trị giá XK điều giảm mạnh nhất là thị trường Anh giảm 58,9%.